ในปีที่ผ่านมานั้นผมได้มีโอกาสดูภาพยนตร์ที่มาจากประเทศสเปนอยู่สองเรื่อง และทั้งสองเรื่องนั้นต่างก็เป็นภาพยนตร์ที่ดีมากจนจัดอยู่ในทำเนียบภาพยนตร์สุดประทับใจได้ทั้งคู่เลยทีเดียว เรื่องแรกนั้นหลายๆ คนอาจจะเคยได้ดูไปบ้างแล้วกับ Laberinto del fauno, El หรือ "Pan's Labyrinth" ภาพยนตร์แฟนตาซีอันบิดเบี้ยว (และมีชื่อไทยที่ชวนให้เข้าใจผิดว่าเป็นหนังแนวครอบครัวว่า แพนส์ แลบิรินธ์ อัศจรรย์แดนฝัน มหัศจรรย์เขาวงกต) ทั้งๆ ที่ตัวหนังนั้นได้รับเรท R จากการฉายในต่างแดนเพราะมีอยู่หลายฉากที่ค่อนข้างรุนแรง และทำลายฝันของเด็กๆ ด้วยโลกแฟนตาซีที่ดำมืดน่าสะพรึงกลัวมากกว่าชวนเพ้อฝัน แต่หากมองข้ามเรื่องดังกล่าวไปจะพบว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ที่ให้ความบันเทิงอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง และเป็นหนึ่งในไม่กี่เรื่องที่เล่นกับ "ความเชื่อ" ของคนดู จนเกิดเป็นประเด็นถกเถียงเรื่องนี้กันตามแหล่งรวมแฟนภาพยนตร์ต่างๆ มากมาย รวมไปถึงคำวิจารณ์ที่ออกมาในแง่ดี - ดีมากตาม community ต่างๆ (คะแนนที่Rottentomatoes สูงถึง 96% จากผู้วิจารณ์ 186 คน) ก็น่าจะการันตีได้ถึงคุณภาพของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่คอหนังไม่ควรพลาดได้เลยทีเดียว
    

               ส่วนภาพยนตร์สเปนอีกเรื่องที่จะมาพูดถึงกันในที่นี้ก็คือเรื่อง Orfanato, El หรือ The Orphanage (และมีชื่อไทยแบบเชยๆว่า "สถานรับเลี้ยงผี") ขอขอบคุณการแนะนำต่อๆ กันมาของโลกอินเทอร์เน็ตด้วย ที่อย่างน้อยก็จุดโอกาสให้ผมได้เปิดหูเปิดตาดูหนังของประเทศอื่นๆ ที่ไม่ได้มาจากฮอลลีวู้ดเสียบ้าง ซึ่งเรื่อง The Orphanage ก็จัดว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เข้าข่ายคำว่าเปิดหูเปิดตาของผมได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 

               มาทำความรู้จักภาพยนตร์เรื่องนี้กันก่อน The Orphanage เป็นผลงานของผู้กำกับสัญชาติมาทาดอร์ที่ชื่อไม่คุ้นหูนาม Juan Antonio Bayona หากพูดถึงผู้กำกับชาวเสปนที่ดังๆ เราๆท่านๆ คงคุ้นกันแค่ Guillermo del Toro (เจ้าของผลงาน Hell Boy II และ Pan's Labyrinth) ผมอยากจะบอกว่าเดลโทโร่คนนี้แหละครับที่ร่วมเป็นโปรดิวเซอร์ในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย ส่วนดาราที่นำแสดงเป็นตัวละครหลักต่างก็เป็นสเปนแท้ๆ จนคนเขียนยอมแพ้เช่นเดียวกัน
    

               The Orphanage จัดเป็นภาพยนตร์แนว "สยองขวัญแต่แฝงไปด้วยความอบอุ่น" ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับแม่ผู้เพียรพยายามตามหาลูกชายที่หายสาบสูญไป โดยมีพล๊อตรองที่เกี่ยวข้องกับปริศนาฆาตกรรมของเหล่าวิญญาณเด็กๆ ที่แฝงตัวอยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าเก่าที่ตัวเอก "ลอร่า" อดีตเด็กกำพร้าที่เคยอาศัยอยู่ในสถานที่แห่งนี้ ได้กลับมาพร้อมกับเป้าหมายในการฟื้นสภาพและเปิดสถานเลี้ยงดูนี้ขึ้นมาใหม่ และจำเป็นที่เธอจะต้องเผชิญกับเรื่องราวที่น่าสะพรึงที่เคยเกิดขึ้นในสถานที่แห่งนี้ อันเกี่ยวข้องโดยตรงกับการหายตัวไปของลูกชายของเธอ