ใครรักแมว ชอบแมว ต้องเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับเทรนด์ "คาเฟ่แมว" ที่กำลังฮิตอยู่ช่วงนี้แน่ๆ ซึ่งในฐานะที่ผมเองก็ชอบไปสัมผัสธุรกิจอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ อยู่แล้ว มีหรือจะพลาด เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์อันเลวร้าย (!?) ของร้านกาแฟที่อาศัยสัตว์โลกหน้าขนผู้เอาแต่ใจมาเป็นจุดขายกันนะครับ หึหึ
 
 
DSC_0173
 
เดินทางแสนลำบาก เหนื่อยยากหนักหนา
 
ก่อนอื่น ขอเกริ่นก่อนว่า การไปเยี่ยมเยียนคาเฟ่แมวที่ชื่อว่า Cataholic Cafe ที่โครงการ Ozono ในซ.สุขุมวิท 39 ในครั้งนี้ เป็นการไปเยี่ยมเยียนด้วยเหตุผลที่ว่า ยังไม่เคยไปมาก่อนและอยากรู้เป็นหลัก ^^"
 
และด้วยความที่ชอบหาข้อมูลก่อนไม่ว่าเรื่องอะไร ผมก็เลยกูเกิลดูร้านคาเฟ่แมวที่กำลังฮอตฮิต บรรยากาศพอใช้ได้ และน่าจะมีเจ้าหน้าขนฟูๆ ฟ่องๆ หน้าตาพอประมาณเดินไปเดินมากรีดกรายหน่อยก็พอใจแล้ว และหลังจากอ่านรีวิวตามเว็บต่างๆ ไปประมาณ 4-5 ร้าน (!?) ก็เลยตัดสินใจไปส่งๆ ว่า เอาร้านนี้ก็ด๊ะ! เพราะเห็นว่ามีแมวขาสั้นๆ หน้าตาพอดูได้นะเนี่ย
 
DSC_0178 
 
ที่นี่มันต้องเป็นงาน Dog Show แน่ๆ
 
หลังจากที่ดั้นด้น นั่งแท๊กซี่เข้าไปในซอยสุขุมวิท 39 เพื่อไปที่ร้าน ถึงขั้นต้องแท๊กซี่เลยทีเดียว เพราะซอยลึกมาก ก่อนที่จะบรรลุว่า ถ้าเข้าร้านจากฝั่งฝั่งถนนเพชรบุรีนั้นใกล้กว่าเป็นกิโลฯ... โอเคครับ ความประทับใจแรกที่ปล่อยไก่ไปสิบเล้า
 
มะ มาดูบรรยากาศโดยรอบกันดีกว่า ร้าน Cataholic Cafe นี้ตั้งอยู่ชั้น 2 ของโครงการ Ozono ที่คล้ายๆ โซนร้านขายของ ร้านอาหารทั่วๆ ไป แต่บรรยากาศโดยรอบของ Ozono นั้นก็ไม่ค่อยคึกคักเท่าไหร่นัก อาจเพราะโซนนั้นเป็นที่อยู่อาศัยย่านคนรวยแถบนั้นครับ ทำให้ไม่ใช่แหล่งชุมชนเท่าไหร่ ส่วนตัวแล้วเรียกว่าเงียบเหงาได้เลย โดยเฉพาะช่วงบ่ายๆ ร้อนๆ ที่น่าจะยังไม่มีคนออกมาเดินเล่นเท่าไหร่นัก
 
แต่ที่เซอร์ไพรส์อย่างนึงก็คือ เมื่อเย็นย่ำลง โซน Ozono ที่เงียบเหงานี้จะกลายเป็น Pet Park หรือโชว์รูมสัตว์เลี้ยงที่คึกคักอย่างไม่น่าเชื่อ! อาจเพราะด้วยความที่เป็นโซนคนรวย ที่พื้นที่กลางเมืองไม่มาก ทำให้เกรดของหมาและแมวที่เจ้าของพากันออกมาวิ่งเล่นนี้ ดูไฮโซอย่างถึงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นหมาพันธ์ชิบะอินุอิมพอร์ทจากญี่ปุ่น /กรี๊ด ปอมๆ พันธ์สีขาวสุดแพง /กรี๊ด หรือพันธ์ประหลาดๆ ขนเกรียนหูยาวทั้งหลาย ก็หาดูได้ที่นี่แหละ
 
แต่ยังไงก็ดี เป้าหมายที่เรามาที่นี่ก็คือ แมว ครับ ดังนั้นเราต้องเดินผ่านงาน Dog Show เหล่านี้ เพื่อขึ้นไปชั้น 2 ณ ร้าน Cataholic กันเสียที
 
DSC_0171 บรรยากาศหน้าร้าน
 
DSC_0081
 
เชอะ... อย่าคิดว่าชอบนะ แมวน่ะ!
 
ใช่ครับ! ผมไม่ใช่คนที่ชอบเจ้าสัตว์ที่แสนเย่อหยิ่ง ลำตัวเต็มไปด้วยขนฟูๆ นุ่มนิ่ม หน้าตาเอาแต่ใจ นิสัยเอาแน่เอานอนไม่ได้ แถมไม่ค่อยจะเชื่อง เรียกก็ไม่ยอมมา เล่นด้วยก็ไม่สนใจ จะอุ้มก็ดิ้นลง แถมไม่พอใจก็ข่วนเอา ข่วนเอา อย่างแมวเท่าไหร่นักหรอก แค่เห็นแล้วอยากเข้าไปลูบหัวนิดหน่อย หยิบมาอุ้มเล่นวางบนตักเล็กน้อย และกระหน่ำถ่ายรูปไปอีกไม่กี่สิบรูปเองแหละ :P
 
ในแง่ของร้านกาแฟนั้น Cataholic Cafe ถือเป็นร้านที่บรรยากาศสบายๆ เลยทีเดียวครับ ไม่มีเฟอร์นิเจอร์อะไรให้วุ่นวาย จัดที่นั่งแบบราบไปกับพื้น บวกโต๊ะเตี้ยๆ แบบญี่ปุ่นเป็นหลัก ซึ่งการจัดโต๊ะแบบนี้ มีข้อดีสองอย่างก็คือ
 
หนึ่ง มันได้บรรยากาศแบบญี่ปุ่นครับ เพราะคาเฟ่แมวมีต้นกำเนิดมาจากที่คนญี่ปุ่นหัวใส มองเห็นช่องทาง สร้างร้านเป็นคลับรวบรวมคนรักแมวเหมียวให้มาสุมหัวกัน เป็นเรื่องปกติของสังคมญี่ปุ่นที่มีกลุ่มนิยมหลากหลายวัฒนธรรมอยู่แล้ว /ซึ่งวันที่ผมไปที่ร้าน ปรากฏว่ามีครอบครัวชาวญี่ปุ่นมานั่งในร้านจริงๆ เสียด้วย แถมใช้ชีวิตในร้าน เล่นกับแมว เลี้ยงลูก ราวกับเป็นบ้านตัวเองก็มิปานอีกต่างหาก ^^"
 
สอง มันได้สัมผัสแมวไง! เรามาคาเฟ่แมวก็เพื่อจะสัมผัสแมว บางคนแค่แมวน่ารักๆ เดินผ่านเอาตัวถูไถขา เอาหางปัดๆ สีข้างก็ฟินแล้ว ซึ่งเจ้าแมวในร้านบางตัวก็เซอร์วิสสุดๆ วิ่งพล่านไปทั่วร้านให้คนกรี๊ดกร๊าดยังกับบอยแบนด์เกาหลีเลยทีเดียว พิมพ์ไปพิมพ์มาชักจะยาวจนเป็นปกติ เอาเป็นว่ามาดูบรรยากาศร้านกันเลยดีกว่าครับ
 
*คำเตือน ต่อจากนี้จะเป็นการถล่มรูปแมว ใครมีภูมิแพ้ความอาร์ตตัวเหมียวกรุณาอย่าเลื่อนลงไปดูเด็ดขาด!
 
DSC_0123
 
DSC_0084
 
DSC_0091
 
DSC_0118
 
DSC_0165
 
DSC_0113
 
DSC_0163
 
DSC_0102
 
DSC_0109
 
 
สำลักความน่ารักสุดอร๊างกันพอหรือยังเอ่ย?
 
จะว่าไปแล้วคาเฟ่แมว ก็ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจร้านกาแฟ ที่ฉีกแนวสร้างจุดเด่นให้มีความน่าสนใจมากขึ้นอีกอย่างหนึ่งเลยนะครับ แน่นอนว่าปัจจัยสำคัญ และต้นทุนที่เยอะที่สุดก็คือ "ค่าตัว และค่าดูแลแมว" ที่ไม่ใช่เล่นๆ
 
อย่างในร้าน Cataholic Cafe นี้ เขาจะจัดโซนห้องให้แมวอยู่ 1 ห้อง พร้อมคอนโดแมว 1 หลังใหญ่ๆ ซึ่งห้องนั้นแอร์หนาวสุดๆ นอกจากนั้นยังมีห้องน้ำแมวพร้อมเครื่องกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ติดตั้งมา ด้วยในตัว เนื่องจากมูลแมวนี่เหม็นมากครับ! ถ้าไม่ติดไว้คงไม่เหมาะในการรับแขกแน่ๆ
 
ส่วนรสชาติอาหารและกาแฟ ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญมากอีกเช่นเดียวกัน! แม้จะเป็นคาเฟ่แนวแมวบริการ แต่ แมวก็คือแมว มีหน้าที่ "เรียกแขก" เท่านั้น ไม่สามารถสร้างรายได้ให้เราได้ (ถ้ามันเร่ขายขนมให้เราได้ก็คงดี) ดังนั้น จะยังไงก็ตาม ธุรกิจคาเฟ่จะยืนยาวอยู่ได้ ก็เพราะรสชาติอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งเป็นตัวทำกำไรหลัก ส่วนบรรยากาศร้านก็เอาไว้ดึงดูดแขกให้นั่งรากงอกสั่งอาหารทานต่อได้นานขึ้น และสามารถชาร์ทค่าอาหารและเครื่องดื่มด้วย "มูลค่า" ที่มาจากแมวได้มากขึ้นด้วย
 
ส่วนจะชาร์ทได้มากแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับความ "น่ารัก" ของน้องแมวแล้วล่ะครับ :D
 
 

Comment

Comment:

Tweet

แมวน่ารักมากกก อ๊ากกกกกก >W< 
เพิ่งรู้ว่าแถวสุขุมวิทมีร้านแบบนี้ด้วย
ดีจังเลย ไว้จะแวะไปกินข้าว + มองแมวบ้างดีกว่า :)
Hot! Hot! Hot!

#2 By The Tell Tale Heart on 2013-02-07 17:32

แมวคงได้บอกน้องหมาว่า "รู้ไว้ แถวนี้ครายยยใหญ่" อิอิอิHot! Hot! big smile

#1 By NhonNhoi on 2013-02-07 10:36